Hướng dẫn seo website - từ khóa lên top google

  02-12-2017
SEO là một trong các bước của chiến dịch marketting: là công việc giúp cho công cụ tìm kiếm (google, bing, yahoo...) biết đến bạn nhanh nhất, giúp khách hàng thông qua các công cụ tìm kiếm có thể biết đến website của bạn một cách rễ ràng và đầy đủ nhất.

Vậy SEO là gì

- SEO là viết tắt của 3 chữ cái đầu tiên của cụm từ "Search Engine Optimization", dịch sang tiếng Việt có nghĩa là: "Tối ưu hoá công cụ tìm kiếm". 
- Nó là các công việc, phương pháp giúp cho công cụ tìm kiếm biết đến bạn nhanh nhất, nhiều nhất, giúp công cụ tìm kiếm tìm đến bạn và thu thập thông tin từ website của bạn dễ dàng và đầy đủ nhất. 
- SEO nhằm mục đích làm cho web của bạn xuất hiện trên top 10 của trang đầu trong kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm.

Vì sao phải làm SEO

- Cứ 10 người dùng internet thì có đến 9 người vào website thông qua công cụ tim kiếm như Google, Yahoo, v.v… 
- Mỗi ngày có hàng triệu người sử dụng các công cụ tìm kiếm để tìm những thông tin, sản phẩm và dịch vụ mà họ cần. Nhưng với hàng triệu, hàng tỉ website trên thế giới làm sao khách hàng có thể tìm kiếm website của bạn mà không phải đối thủ cạnh tranh trong cùng lĩnh vực.  Vì thế, nếu trang web của bạn lọt vào trong top10 của kết quả tìm kiếm thì cơ hội được khách hàng viếng thăm là rất lớn.
- Đa phần người dùng internet biết đến trang web thông qua các kết qua tìm kiếm qua các trang tìm kiếm. Lên việc seo web lên top là rất quan trọng.

Trên kia là một số dòng khái quát để chúng ta hiểu SEO là gì và tại sao cần phải làm SEO. Tiếp đến phần dưới tôi sẽ giới thiệu cho các bạn phương pháp làm seo cho công cụ tìm kiếm google (Gõ một từ khóa và sẽ ra website của bạn. )

Các bước để SEO website lên top công cụ tìm kiếm Google.

Bước 1: Chuẩn bị một website (nếu không có website các bạn có thẻ liên hệ với mình để có website miễn phí (shopfreedoms@gmail.com, hoặc số điện thoại trong trang web).

Bước 2: Chuẩn bị từ khóa và link web để seo. Ở bài này mình ví dụ từ khóa đơn giản để seo "Công ty thiết kế website chuyên nghiệp Bestweb247" .Cho link website "https://bestweb247.com/" 
Như trên khi mình gõ từ khóa ra được 1 kết quả chính " https://bestweb247.com " và 3 kết quả phụ.
Chú ý: Phần này từ khóa và link seo: độ khó của phần này phụ thuộc vào độ cạnh tranh của từ khóa có nhiều người tìm kiếm hay ít. Nhiều người tìm kiếm thì nhu cầu về thông tin sẽ cao, còn ít thì nhu cầu thông tin sẽ ít. Tất nhiên các bạn ai cũng muốn seo những từ có lượt tìm kiếm nhiều nhưng chú ý phần này bạn nên xác định khả năng của mình để chọn từ khóa cho phù hợp nếu seo những từ có độ cạnh tranh cao mà khả năng mình không đạt được sẽ làm mất thời gian và không được gì.

Bước 3. Làm nội dung cho website (viết bài chuẩn seo ).
(phần này đặc biệt chú ý nội dung không được đi coppy từ web khác, nếu coppy thì hay lấy nội dung và viết sửa lại )
- Tiêu để của website ví dụ: " Công ty thiết kế website chuyên nghiệp Bestweb247.com "
- Link của website: https://bestweb247.com/cong-ty-thiet-ke-website-chuyen-nghiep-bestweb247-com.html
- Từ khóa chính của website." Công ty thiết kế website chuyên nghiệp bestweb247"
- Từ khóa phụ :  công ty bestweb247 - thiet ke website bestweb.
Từ khóa chính và từ khóa phụ là một cụm từ có lên quan đến tiêu đề website và được gắn link trỏ về chính nó (như hình dưới những từ khóa được bôi khung màu đỏ ).
- Link lên kết ngoài cũng như từ khóa chính và từ khóa phụ nhưng được gắn link để trỏ về các bài viết liên quan đến nội dung của bài hiện tại.(được bôi khung màu vàng )
Chú ý: một bài viết ít nhất 300 ký tự sẽ đặt một từ khóa, nếu nhiều hơn thì có thể đặt nhiều ký tự hơn.
- Thẻ H1 thẻ này thì nó thường được code đặt là tiêu đề nên các bạn không cần quan tâm
- Thẻ H2 (Thiết kế website - Dịch vụ Hosting -  Đăng ký tên miền ). là các tiêu đề chính trong nội dung muốn nói đến.
- Thẻ H3 mô tả thêm tiêu đề cho nội dung.

 

Bước 4. như trên Bước 2 và 3 Ta đã chuẩn bị được từ khóa, link để seo và nội dung để seo.
Bước này mình sẽ hướng dẫn các bạn đăng ký link web (sitemap) với google.
- Các bạn truy cập vào https://www.google.com/webmasters/tools/home?hl=vi để đăng ký một tài khoản google webmasters (công cụ giúp quản trị trang web của google).
Sau khi đăng ký các bạn sẽ được cấp một đoạn mã code hoặc file các bạn có thể gửi lại cho người làm web để gắn mã code lên website cho bạn.
Sau khi đăng ký và kích hoạt xong các bạn vào Thu thập dữ liệu -> Sơ đồ trang web ->kích vào nút "Thêm/Kiểm tra sơ đồ trang web" và gõ sitemap.xml để cập nhật. để cập nhật sitemap.xml cho website
https://www.google.com/webmasters/tools/sitemap-list?hl=vi&siteUrl=https://bestweb247.com/#MAIN_TAB=0&CARD_TAB=-1

Bước 5: Đi link cho bài viết. là việc các bạn coppy nguyên bài viết của mình và gắn vào một trang khác giữ nguyên các từ khóa để trỏ về trang web của mình.

Trên đây là 5 bước cơ bản để seo website , tất nhiên là còn nhiều phương pháp và mẹo nữa để bạn có thể seo website của mình nhưng làm được những 5 bước trên là các bạn có thể seo được  website cho bản thâm mình rồi (Kiến thức Seo website)